Sự kết hợp giữa công nghệ máy học và thiết kế trò chơi

Công nghệ máy học (Machine Learning) là một trong những sản phẩm kết hợp của trí tuệ nhân tạo và khoa học máy tính. Công nghệ này được phát triển dựa trên nền tảng của việc nghiên cứu và phát triển các kỹ thuật để các hệ thống tự động thu thập và phân tích dữ liệu để giải quyết vấn đề. 

Công nghệ máy học đang được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực của đời sống, trong đó có ngành công nghiệp thiết kế trò chơi. Sự kết hợp này đã tạo nên những trò chơi với trải nghiệm thông minh vượt trội cho các game thủ. 

Sự kết hợp giữa công nghệ máy học và thiết kế trò chơi

Công nghệ máy học giúp mở rộng thế giới trong game 

Một trong những tác dụng được kỳ vọng nhất của công nghệ máy học đối với thiết kế trò chơi đó chính là tốc độ mở rộng thế giới rất nhanh. Một số trò chơi điện tử có tính năng mở rộng bản đồ nếu được ứng dụng công nghệ máy học thì sẽ giúp người chơi phát triển bản đồ rất nhanh chóng và vô cùng rộng lớn. 

Ví dụ như game No Man’s Sky hiện đã có mặt tại Slotoro được phát triển bởi công nghệ máy học đã mở ra vô số thế giới mới để người chơi khám phá.

Công nghệ máy học tạo môi trường game sống động 

Ngày nay, các nhà phát hành game đang tìm đến công nghệ máy học như một thứ vũ khí hiệu quả nhằm đem đến một thế giới giải trí sống động hơn, sát với thực tế hơn với nội dung độc đáo và những thử thách đầy hấp dẫn. Các thuật toán của công nghệ máy học có thể phản ứng một cách linh hoạt với hành vi của người chơi. 

Với công nghệ này, các trò chơi điện tử sẽ sinh động hơn rất nhiều, các nhân vật, đồ vật trong game đều hoạt động theo thời gian thực, dựa trên quyết định và hành vi của người chơi. Tất cả đều phản ứng và phản hồi một cách nhạy cảm, tương thích với cách dẫn dắt của các game thủ, nhờ đó mà trải nghiệm chơi game sẽ được nâng cao hơn rất nhiều. 

Công nghệ máy học tạo nên những đối thủ thông minh 

Hiện nay, khi chơi các trò chơi điện tử, đối thủ của bạn sẽ là các NPC được thiết lập sẵn, tức là đối thủ của bạn là những nhân vật đã được lập trình cố định. Ngược lại, với các trò chơi được phát triển theo công nghệ học máy, bạn sẽ phải đối đầu với những kẻ thù khó đoán hơn. 

Những nhân vật này có thể tự điều chỉnh mức độ nguy hiểm của mình, cũng có thể phản ứng lại một cách linh hoạt tùy theo tình hình thực tế, thậm chí có thể bắt chước hành vi của bạn. Điều này sẽ khiến bạn phải đau đầu hơn rất nhiều để đối phó với kẻ thù của mình. Nhưng cũng vì thế mà khiến cho trò chơi trở nên gay cấn, kịch tính hơn.

Công nghệ máy học giúp tăng khả năng tương thích di động

Hiện nay, chơi trò chơi trên di động đã chiếm đến 50% thị phần toàn ngành. Nếu như trước đây trò chơi trên thiết bị di động bị giới hạn về phạm vi bởi smartphone không có khả năng đồ họa và tốc độ xử lý tốt như PC hoặc bảng điều khiển game thì với công nghệ máy học, hạn chế này sẽ được khắc phục. 

Như các bạn đã biết, chip AI đã được tích hợp vào nhiều dòng điện thoại thông minh hiện đại, giúp tăng sức mạnh xử lý để có thể xử lý game một cách mượt mà hơn, giúp việc chơi game trên thiết bị di động có tính tương tác cao hơn, hấp dẫn hơn và sống động hơn rất nhiều.

Có thể thấy rằng, công nghệ máy học đang thổi một luồng sinh khí mới vào thế giới trò chơi điện tử, hứa hẹn đem đến những trải nghiệm vô cùng hiện đại mà trước nay chúng ta chưa từng nghĩ đến. Và không chỉ dừng lại ở đó, với một ngành công nghiệp năng động như gaming thì sẽ còn không ngừng tiếp nhận thêm những công nghệ mới hiện đại hơn rất nhiều để phục vụ người chơi ngày một tốt hơn.